Hướng dẫn Quản Trị Website TopNgay.Vn

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn Quản Trị Website TopNgay.Vn

Admin (Back-end)

Admin ngôn ngữ tiếng Anh

Với ngôn ngữ này có các chức năng chính bạn cần quan tâm gồm:

 1. Dashboard:  Có một số mục chính gồm Screen Options, Welcome, At a Glance, Quick Draft đây là những tính năng cơ bản,  cho trang Admin. Bạn sử dụng nó để viết bài hoặc thay đổi tùy chỉnh… chức năng này bạn sẽ ít dùng tới nó
 2. Themes: Là tính năng tùy chỉnh giao diện website
 3. Customize: Là tính năng tùy chỉnh website gồm: Site Title & Tagline, Colors, Header Image, Background Image, Widgets, Static Font Page.
 4. Widgets: Là tính năng tùy chỉnh bố cục Webiste dựa vào các Tính năng có sẵn để đưa vào giao diện trang chủ và các trang con:
 5. Menus: Là tính năng quản lý các menu Top, Header, Footer, Main Menu… tùy theo mỗi giao diện mà có ít hay nhiều vị trí menu khác nhau.
 6. Background: Là tính năng chọn hình nền cho Website
 7. Header: Là tính năng tùy chỉnh Header mặc định là Add new image (Thêm ảnh mới)


Ngôn ngữ tiếng Việt có tính năng tương tự như tiếng Anh đã giới thiệu trong phần trên. Trang Admin bạn cũng sẽ cần quan tâm tới các chức năng sau: Bảng tin, Giao diện, Tùy chỉnh, Widget, Trình đơn, Nền, Header

2.Hướng dẫn vận hành hệ thống Website doanh nghiệp

2.1.Hướng dẫn tùy biến

-Hướng dẫn sử dụng Widget

Khái niệm Widget

Widget là một khối nhỏ thực hiện một chức năng cụ thể. Bạn có thể thêm các widget vào trong sidebar còn được gọi là khu vực widget sẵn sàng trên trang web của bạn.

Widget ban đầu đã được tạo ra để cung cấp một cách đơn giản và dễ sử dụng cho thiết kế và điều khiển cấu trúc của theme cho người dùng.

Widget có thể được dễ dàng kéo và thả vào một khu vực widget cụ thể. Bạn có thể tìm thấy danh sách các widget có sẵn và các khu vực widget bằng cách vào Appearance »Widgets trong bảng điều khiển website của bạn.

Widget cho phép bạn thêm các nội dung và các tính năng trong các lĩnh vực được widget hóa của theme của bạn mà chủ yếu là sidebar.

Tuy nhiên các khu vực widget -ready có thể có trong header, footer, sidebar, bên dưới nội dung, và về cơ bản bất kỳ khu vực nào khác trong theme của bạn. Các khu vực widget-ready mà bạn có trong theme của bạn sẽ thay đổi qua các theme.

Hầu hết các theme sử dụng các widget ready và có nhiều khu vực widget. Tuy nhiên theme không được yêu cầu là phải có các khu vực widget. Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ khu vực widget nào thì nó có nghĩa là theme của bạn không hỗ trợ các widget.

Có rất nhiều loại khác nhau của các widget. Widget mặc định đi kèm với một vài widget bao gồm categorytagmenu điều hướnglịchtìm kiếm, bài viết gần đây, v.v… Nếu bạn kéo các các post widget hiện tại trong một khu vực widget thì nó sẽ chứa một danh sách các bài viết gần đây.

Widget là khu vực mà thực hiện một chức năng nhất định. Các Plugin thường thêm các widget riêng để cung cấp cho người sử dụng kiểm soát nhiều hơn hiển thị các chức năng plugin.

*Để sử dụng Widget, truy cập Giao diện » Widget,  nơi bạn sẽ thấy danh sách các widget có sẵn của WordPress và của giao diện đang sử dụng (nếu có) bên tay trái màn hình và vị trí widget bên tay phải. Để thêm widget vào website, đơn giản chỉ việc kéo thả widget bên tay trái vào khu vực bên phải.

Khi widget đã nằm bên phí tay phải, hãy bấm và bạn sẽ thấy một vài tùy chỉnh dành riêng cho widget đó. Ví dụ, trong hình là widget Chuyên mục – hiển thị toàn bộ chuyên mục hiện có trong hệ thống. Bạn có thể đặt tên cho chúng, hiển thị dưới dạng drop-down, hiển thị số lượng bài viết của mỗi chuyên mục.

Dưới đây là danh sách widget mặc định:

 • Lưu trữ – danh sách bài viết theo tháng
 • Lịch
 • Chuyên mục – danh sách chuyên mục
 • Tùy chọn – thêm danh mục
 • Meta – đăng nhập, RSS
 • Trang – danh sách các trang.
 • Phản hồi gần đây – danh sách các bình luận gần đây
 • Bài viết mới
 • RSS
 • Tìm kiếm
 • Mây thẻ – danh sách các tag được sử dụng nhiều nhất
 • Văn bản – soạn thảo HTML

2.2.Khu Vực Quản Lý Menu (Trình Đơn)

Tính năng quan trọng cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu với bạn trong phần này là tính năng Menu. Cho phép bạn tạo danh mục cho riêng mình trên website. Với mỗi theme sẽ có một hoặc nhiều vị trí danh mục khác nhau. Tại đây, bạn xác định những đường dẫn nào muốn thêm vào trong danh mục. Truy cập “Giao diện” > “Menu” để bắt đầu (bạn cũng có thể thay đổi menu thông qua Tùy chỉnh giao diện).

Đầu tiên hãy đặt tên và bấm “Tạo trình đơn”.

Và bây giờ bạn bắt đầu thêm những đường dẫn vào danh mục website bằng những lựa chọn bên tay trái. Có thể thêm bất kỳ trang, bài viết hay chuyên mục, thâm chí là đường dẫn của riêng bạn. Thay đổi tên, thay đổi vị trí bằng cách kéo thả cho tới khi ưng ý.

Trong phần “Tùy chỉnh trình đơn” ngay bên dưới, bạn sẽ thấy dòng chữ “Hiển thị vị trí” và bên cạnh đó là những checkbox với tên của vị trí có sẵn trong giao diện đang sử dụng. Số lượng và tên vị trí sẽ khác nhau với mỗi theme. Chọn vị trí bạn muốn hiển thị danh mục, rồi bấm “Lưu trình đơn”.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí, phân cấp menu của mình bằng thao tác Kéo-Thả qua chuột máy tính của mình

3.Tính năng

3.1.Chọn Khu Vực Quản Trị Site Đa Ngôn Ngữ (Multi Languges)

Đối với các website đa ngôn ngữ. Bạn có thể chọn Bảng điều khiển (Dashboard) để điều khiển các thành phần tương ứng với ngôn ngữ bằng cách chọn ngôn ngữ như hình mô tả dưới đây

Sau khi chuyển, các thành phần khác cấu thành nên website sẽ được chuyển về đúng vị trí quản trị cho ngôn ngữ đó, bao gồm

Bài viết (POST), Trang (PAGES) và Sản phẩm (PRODUCT)

3.2.Cách Chèn Video Vào Bài Viết

Có 2 cách để chèn Video vào bài viết:

Cách 1:Chèn video vào bài viết từ URL

Đầu tiên bạn hãy Copy địa chỉ video mà bạn muốn chèn tại Youtube, ví dụ như hình dưới đây:

Tiếp theo bạn trở về bài viết vào mục Thêm Media -> Chèn URL sau đó hãy dán địa chỉ Video mà bạn vừa Copy ở trên vào, ngay lúc này video đó sẽ được chèn vào bài viết của bạn ngay lập tức, bạn có thể xem như hình minh họa dưới đây:

 • Cách 2: Chèn video vào bài viết với Embed

Embed là một tính năng có sẵn để tự động nhận diện liên kết đến video được chèn vào bài viết và chuyển đổi nó thành dạng mã nhúng video. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần copy địa chỉ của video vào bài viết là nó sẽ tự động hiển thị.

Với cách này thì đơn giản hơn. Để chèn Video vào bài viết bạn cũng Copy địa chỉ liên kết của Video sau đó dán trực tiếp vào bài viết của bạn, sau khi bạn thực hiện thao tác đó xong ngay lập tức Video đó sẽ xuất hiện, như hình minh họa dưới đây:Cách chèn

3.3.Cách Tạo Và Chèn Gallery Ảnh Đơn Giản

1. Gallery là gì ?

Gallery là một định dạng hiển thị nhiều kiểu hình ảnh cùng một lúc có thể hiển thị kiểu lưới hoặc trình chiếu (slide) tùy theo themes.

2. Cách tạo và chèn gallery ảnh đơn giản

Chúng ta đã biết được chèn và hiển thị từng tấm ảnh trong nội dung với tính năng Add Media.

Hướng dẫn này sẽ giúp các bạn chèn nhiều tấm ảnh ở dạng gallery, có thể hiển thị nhiều ảnh được sắp xếp cân xứng và đẹp hơn.

>> Lưu ý với các bạn là tùy theo theme và tính năng này có thể sẽ hiển thị ở những kiểu khác nhau !

Sau đây là các bước để tạo gallery ảnh với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt :

* Cài đặt bản tiếng Anh :

Bước 1 :  Bạn vào Posts > Add New >  Add Media 

Bước 2 :  Bạn chọn Create Gallery > Media Library

Nếu trong Media Library không có thì bạn chọn Select Files để tải lên và chọn Create a new gallery

Bước 3 : Khi màn hình xuất hiện bảng Edit Gallery, bạn chọn tiếp nút Insert gallery phía cuối hình ảnh (Hình minh họa 3).

Giải thích :

 • Link To: là loại liên kết dẫn tới khi click vào mỗi tấm ảnh, nên chọn Media File để dẫn tới liên kết trực tiếp của ảnh gốc.
 • Columns: Số cột hiển thị.
 • Random Order: Hiển thị theo thứ tự ngẫu nhiên sau mỗi lần tải trang.
 • Size: Kích thước ảnh sẽ hiển thị, nên chọn thumbnail cho đẹp.

Đây là kết quả của việc tạo ảnh bằng gallery (Hình minh họa 4).

Hình 4. Gallery ảnh được chèn vào bài viết

* Cài đặt bản tiếng Việt :

Bước 1 : Bạn vào Bài viết > Viết bài mới > Thêm Media

Hình 5. Viết bài mới và thêm ảnh trong bộ sưu tập

Bước 2 : Bạn chọn Tạo bộ sưu tập > Thư viện nội dung đa phương tiện (Hình minh họa 6)

Nếu trong Thư viện nội dung đa phương tiện không có thì bạn click vào Chọn tập tin để tải lên và chọn tiếp Tạo bộ sưu tập.

Bước 3: Ở đây xuất hiện hộp Sửa thư viện. Bạn chọn ảnh và sau đó click vào Chèn bộ sưu tập.

Ở dưới mỗi bức ảnh bạn có thể ghi chú thích của từng ảnh nếu bạn muốn.

Sau khi click Chèn bộ sưu tập thì kết quả của bạn sẽ hiển thị ra màn hình như thế này.

 Hình 8. Hình ảnh được chèn vào bài viết sau khi tạo bộ sưu tập

3.4. Chèn Ảnh Và Tập Tin Vào Bài Viết

Để chèn ảnh và tập tin vào bài viết có 3 cách như sau:

Upload tập tin trực tiếp lên website

Trước tiên bạn vào Thêm media như hình dưới đây: Chèn hình ảnh vào bài viết

Sau đó bạn làm theo thứ tự: Tải tập tin lên -> Chọn tập tin (bạn chọn tập tin mà bạn lưu trong máy tính) như hình sau:

Tiếp theo màn hình sẽ hiển thị như hình sau:

Sau đó bạn ấn nút -> Chọn ảnh tiêu biểu.

1. Chèn tập tin đã upload trước đó:

Đầu tiên vào Thêm Media như hình 1 -> Thư viện nội dung đa phương tiện (bạn chọn ảnh mà bạn muốn đưa vào) -> ấn Chọn ảnh tiêu biểu như hình dưới đây:

2. Chèn tập tin từ một liên kết bên ngoài

Ở cửa sổ của Thêm Media như hình 1 bạn vào Chèn từ URL sau đó hiển thị trên màn hình là một ô chứa đường dẫn, bạn copy link chứa hình ảnh hoặc tập tin mà bạn muốn đưa vào, tiếp theo bạn đặt tiêu đề cho hình ảnh đó rồi ấn nút Chèn vào bài viết, mời bạn xem như hình dưới đây:

3.5.Thiết Lập Và Quản Lý Bình Luận

Giới thiệu về tính năng bình luận mặc định

Mặc định trong mã nguồn website đã cung cấp giải pháp bình luận rất tối ưu và chuyên nghiệp cho website của bạn. Nên nếu bạn dự định triển khai website vừa và nhỏ tức là số lượng bài viết khoảng 2-3000 bài thì có thể sử dụng chức năng bình luận này.

Trong hình 1 bạn có thể thấy tính năng bình luận trong website sẽ yêu cầu các bạn nhập: Họ và tên,email, websiteviết bình luận và  gửi bình luận.

 • Mục Website đã được đặt tự động trạng thái no-follow

Hình 1 . Mặc định tính năng bình luận trong WordPress.

Thiết lập quản lý bình luận

Cách duyệt, xem và kiểm tra bình luận

Bước 1 : Xem và kiểm tra các bình luận của độc giả ở chế độ chờ duyệt

 • Cài đặt bản tiếng Anh: Bạn vào CommentsPending . (hình 2.1 )
 • Cài đặt bản tiếng Việt:  Bạn vào Phản hồiChờ xét duyệt . (hình 2.2 )

Bước 2 : Duyệt bình luận ( comment ).

 • Cài đặt bản tiếng Anh:  Bạn ấn vào nútApprove để duyệt bình luận mà bạn muốn duyệt . (hình minh họa 3.1 )
 • Cài đặt bản tiếng Việt:  Bạn ấn vào nút Chấp nhậnđể duyệt bình luận mà bạn muốn duyệt.  (hình minh họa 3.2 )

Nếu bạn không muốn hiển thị hay xóa bình luận đó thì có thể ấn vào Spam hoặc Thùng rác (Trash).

 • Cài đặt bản tiếng Anh:  Nếu bạn muốn bình luận của họ sẽ được hiển thị ngay mà không cần chờ duyệt thì có thể vào Setting -> Discussion -> Before a comment appears và bỏ chọn 2 dòng.
 • Cài đặt bản tiếng Việt:  Nếu bạn muốn bình luận của họ sẽ được hiển thị ngay mà không cần chờ duyệt thì có thể vào Cài đặt -> Thảo luận -> Trước khi phản hồi được đăng và bỏ chọn 2 dòng.

Cấm các từ nhạy cảm khi bình luận

 • Cài đặt bản tiếng Anh: Bạn vào Setting > Discussion > mục Comment Blacklist.
 • Cài đặt bản tiếng Việt:  Bạn vào Cài đặt> Thảo luận > mục Danh sách đen các phản hồi.

Tùy chọn này giúp bạn loại bỏ một số bình luận có những từ nhạy cảm ví dụ như: sex,xxx, mày, tao,… bạn có thể cấm độc giả sử dụng từ đó.

Trả lời

0943333410
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon